สัตบรรณ
ชื่อพันธุ์ไม้ : สัตบรรณ
ชื่อสามัญ : White Cheesewood
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Alstonia scholaris R. Br.
ชื่อวงศ์ : APOCYNACEAE
ชื่อพื้นเมือง :
กะโนะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน), จะบัน
(เขมร-ปราจีนบุรี), ชบา ตีนเป็ด
พญาสัตบรรณ(ภาคกลาง), ตีนเป็ดขาว
(ยะลา), บะซา ปูแล ปูลา (มลายู-ปัตตานี), ยางขาว (ลำปาง), สัตตบรรณ
(ภาคกลาง, เขมร-จันทบุรี) หัสบัน (กาญจนบุรี)
ชื่อทางการค้า :
White cheese-wood, Shaitan wood,Devil Tree
ถิ่นกำเนิด :
หมู่เกาะโซโลมอนและมาเลเซีย และป่าดงดิบภาคใต้ ตะวันออกเฉียงใต้ และภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไทย
ลักษณะทั่วไป :
เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลำต้นเป็นพูพอน เปลือกสีเทาดำ มียางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยวออก
เป็น วงรอบๆ ข้อ แผ่นใบเป็นรูปไข่กลับ ปลายใบมนเว้าเข้าเล็กน้อย เส้นใบถี่ขนานกันออกดอกเป็น
กระจุกช่อใหญ่สีขาวที่ปลายกิ่ง ก้านช่อดอกออกซ้อนกันเหมือนฉัตรประมาณ 2 – 3 ชั้น กลีบรองดอกมีขนาดเล็ก มีขนสีขาวอมเหลืองนวล กลิ่นหอม
ผลเป็นฝักยาวเหมือน ถั่วฝักยาว เมื่อแก่จัดจะแตกเป็น 2 ซีก มีเมล็ดจำนวนมาก
ลักษณะเมล็ดเป็นรูปขนานแบนๆ
ลำต้น : เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลาง
ถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15 - 25 เมตร เรือนยอดของต้นเล็ก รูปเจดีย ต้นใหญ่
เรือนยอดค่อนข้าง แบน โคนต้นมักจะเป็นพูพอน
เปลือก : เปลือกสีเทาอ่อนหรือเทาอม
เหลืองหรือสีน้ำตาลถึงน้ำตาลแดง ค่อนข้างหนา แต่ เปราะ เรียบหรือแตกเป็นร่อง
เปลือกชั้นในสีน้ำตาลมี น้ำยางสีขาว
ใบ : เป็นใบเดี่ยว (simple leaf) ใบติดเรียง กันแบบเป็นวง (whorl) แต่ละวงมี 4 - 7 ใบ รูปมนแกมรูป ขอบขนาน(oblong)หรือมนแกมรูปไข่กลับ(obovate)ปลาย มักแหลมเป็นติ่งเล็กน้อย โคนสอบ
เข้าหากันเป็นรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ (entire)
ดอก : เป็นดอกช่อ(inflorescence flower)แบบ umbel ขนาดเล็ก
สีเขียวออกขาวหรือเขียวอมเหลือออกเป็นกลุ่มบนช่อที่แตกกิ่งก้านออกจากจุดเดียวกัน
ผล : เป็นผลเดี่ยว(simple fruit) ประเภท ผลแห้ง(dry
fruit) แบบ legume ผลเป็นฝักกลม
ยาว เรียวและห้อยลงขนาดโตเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 - 5 ม.ม.
เมล็ด : รูปบรรทัดแคบ ๆ ยาวประมาณ 7
ม.ม. มีขนยาวอ่อนนุ่มปุกปุยติดอยู่เป็นกระจุกที่ปลายทั้งสองข้าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น